024.85895.888

Huyện Sóc Sơn tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Trong 2 ngày, 12, 13-6, 4.157 thí sinh huyện Sóc Sơn bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại 11 điểm thi gồm: 6 trường THPT (Đa Phúc, Kim Anh, Xuân Giang, Minh Phú, Trung Giã, Sóc Sơn), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên Sóc Sơn, 4 trường THCS (Thanh Xuân, Xuân Giang, Trung Giã và Nguyễn Du) với 177 phòng thi chính thức.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra phòng thi tại Trường THPT Sóc Sơn

Trong những ngày thi, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại huyện Sóc Sơn, trực tiếp tại điểm thi trường THPT Sóc Sơn; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cũng đã kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Kim Anh; Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi Huyện Hồ Việt Hùng kiểm tra công tác thi tại điểm trường THPT Đa Phúc và các điểm thi trên địa bàn. Qua kiểm tra, 11/11 điểm thi đều thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ thi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của huyện Sóc Sơn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, huyện Sóc Sơn có 11 điểm thi với 177 phòng thi chính thức, 22 phòng thi dự phòng, ngoài ra Huyện bố trí 6 điểm thi dự phòng. Toàn huyện có  4.161 thí sinh đăng ký dự thi. Chỉ tiêu tuyển sinh là 3.150 học sinh. Trong hai ngày thi, học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã có mặt dự thi tại 11 điểm thi,  có 4 thí sinh vắng mặt, trong đó có 2 thí sinh là F1, 2 thí sinh trong khu vực cách ly.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 được huyện Sóc Sơn hết sức chú trọng. Các địa điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và ngành y tế. Để bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, các điểm thi đã kẻ vạch để phân luồng học sinh khi vào trường thi. 100% thí sinh tham dự kỳ thi phải thực hiện khai báo y tế. Lực lượng thanh niên tình nguyện (mỗi điểm 5 người) và cán bộ y tế túc trực sẵn trước cổng trường tiến hành đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho các thí sinh… Cùng với phòng dịch bên ngoài, tại mỗi địa điểm thi cũng đã bố trí tối thiểu 1 phòng cách ly tạm thời, 2 phòng thi dự phòng để cho các thí sinh có biểu hiện ho sốt và các triệu chứng bất thường…bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi. UBND huyện đã thành lập 4 đội đáp ứng nhanh trực 24/24 giờ tại đơn vị, sẵn sàng đảm bảo y tế, phòng chống dịch. Ngoài ra, còn bố trí tại mỗi điểm thi 5 cán bộ y tế có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Chủ tịch UBND Huyện Phạm Văn Minh kiểm tra tại điểm thi trường THPT Kim Anh

Để kỳ thi diễn ra an toàn, toàn hệ thống chính trị của huyện đã tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và đẩy mạnh công tác tuyên truyền với thí sinh, người nhà thí sinh về các biện pháp phòng, chống dịch. Huyện triển khai công tác phun khử khuẩn và vệ sinh phòng dịch tại 11 điểm thi. Huyện đã rà soát rất kỹ các thí sinh đăng ký dự thi, xác định có 4 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 2 thí sinh là F1, 2 thí sinh đang ở trong khu vực phong tỏa, các thí sinh này không tham dự kỳ thi. Để bảo đảm an toàn, Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Huyện triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh cho 192 cán bộ quản lý, giáo viên đi làm thi tại các điểm thi huyện Đông Anh, 141 cán bộ quản lý giáo viên tại các huyện Gia Lâm, Mê Linh đến làm thi tại huyện Sóc Sơn. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS CoV-2.

Tại điểm thi trường THPT Trung Giã

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài 11 điểm thi an toàn tuyệt đối. Mỗi điểm thi bố trí 7 cán bộ, chiến sỹ công an làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Phụ huynh tại các điểm thi đều được nhắc nhở về phương án đưa – đón, phân luồng, không tập trung tại cổng trường. Mỗi điểm thi đều bố trí chí giờ tan của thí sinh, không để tất cả thí sinh rời trường thi cùng một thời điểm để tránh ùn tắc.

Đoàn kiểm tra thành phố kiểm tra công tác thi tại trường THPT Sóc Sơn

Tại điểm thi Trường THPT Sóc Sơn,  Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, Phó điểm trưởng đã báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, nhấn mạnh một số biện pháp tăng cường phòng, chống dịch. Điểm thi Trường THPT Sóc Sơn có 18 phòng thi với 432 thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh 540 học sinh, hiện có 737 thí sinh đăng ký nguyên vọng vào trường. Phục vụ trực tiếp công tác thi có 58 người (10 lãnh đạo điểm thi và thư ký; 44 cán bộ làm thi, 14 nhân viên phục vụ“. Điểm thi đã chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, 1 phòng y tế  có có đầy đủ cơ số thuốc và lực lượng nhân viên y tế ứng trực, hỗ trợ công tác phân luồng đón thí sinh khi vào điểm thi và sẵn sàng phương án xử lý khi có tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe”. Trong quá trình, có 01 thí sinh qua kiểm tra thân nhiệt, bị sốt đã được thi riêng tại phòng dự phòng an toàn và thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch. Qua kiểm tra, bị sốt vi rus, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS CoV-2. Còn tại điểm thi Trường THPT Minh Phú có 01 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi (ngày 13-6).

Phó Chủ tịch UBND Huyện Hồ Việt Hùng kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Đa Phúc

Trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại các điểm trường ở nhiều khâu, từ hoạt động tình nguyện, hỗ trợ phân luồng, phòng chống dịch vòng ngoài; các phòng thi, cơ sở vật chất phục vụ, thi trao đổi với các thành viên làm nhiệm vụ tại điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Việt Hùng đều nhận định, công tác triển khai tại điểm thi được thực hiện bài bản, đúng quy định. Điểm thi đã tổ chức phân luồng thí sinh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Điểm thi Trung tâm DN-GDTX Sóc Sơn

Điểm thi trường THPT Minh Phú

Điểm thi THCS Trung Giã

Điểm thi THCS Thanh Xuân

Có thể nói, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, toàn thành phố đang tiếp tục tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dưới sự chỉ đạo sâu sát Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo thi Huyện đã có nhiều chỉ đạo để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, thành công. Ban chỉ đạo thi huyện đã trực tiếp kiểm tra tại 11/11 điểm thi và có những chỉ đạo sâu sát. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, các trường THPT trên địa bàn đã có những hướng dẫn cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, hướng dẫn, thống nhất với cha mẹ học sinh về các biện pháp bảo đảm an toàn cho con em trong suốt thời gian dự thi… Với sự chuẩn bị tốt như vậy và sự đồng thuận của người dân, sự chủ động, tích cực của thí sinh, kỳ thi đã được tổ chức thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

(Nguồn tin : https://socson.hanoi.gov.vn/tin-tieu-diem/-/asset_publisher/LUd5kC4xHoJm/content/huyen-soc-son-to-chuc-thanh-cong-ky-thi-vao-lop-10-thpt-nam-hoc-2021-2022-am-bao-an-toan-phong-chong-dich-covid-19)


Tin liên quan

Sóc Sơn tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026